Tuyến metro Bến Thành – Tham Lương

Ba Bình Triệu

Tuyến metro Bến Thành – Tham Lương là một phần của tuyến metro số 2 ở thành phố Hồ Chí Minh có tổng chiều dài gần 20 km kết nối 2 điểm là khu đô thị mới Thủ Thiêm và Bến xe Tây Ninh. Tuyến metro Bến Thành – Tham Lương có chiều dài 11,3 km, đi qua các Quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú với 9,3 km đi ngầm ở độ sâu trung bình 18m. Metro Bến Thành – Tham Lương có 10 ga ngầm và một ga trên cao với tổng vốn đầu tư là hơn 1,3 tỷ USD.

Để thực hiện tuyến metro số 2 – tức dự án metro star, UBND TP.HCM đã đi dời toàn bộ 289 căn nhà, ảnh hưởng đến 80 công trình và 401 nhà dân với tổng diện tích đất bị thu hồi là 199.166m2.

Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương đã được khởi công xây dựng tòa nhà văn phòng với khối tháp 8 tầng và 1 tầng hầm làm văn phòng, thời gian thi công dự kiến là 480 ngày.

Mục tiêu triển khai tuyến metro Bến Thành – Tham Lương là nhằm phát triển giao thông trục phía bắc thành phố từ quận Tân Bình (TP HCM) đến Tân Ninh. Khi toàn tuyến metro được kết nối sẽ đảm bảo giao thông từ phía Bắc đến tận phía Đông thành phố Hồ Chí Minh.

Về tổng thể, Tuyến metro Bến Thành – Tham Lương chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả lớn cho mục tiêu phát triển giao thông công cộng, giảm ùn tắc giao thông. Đây sẽ là mạch máu giao thông của một đô thị hiện đại, góp phần vào việc phát triển đô thị và phát triển kinh tế xã hội của thành phố, trong đó tuyến metro số 2 còn tác động mạnh mẽ đến sự phát triển đô thị dọc tuyến như quận 12, Tân Bình, Tân Phú (TP HCM) và Tây Ninh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0908312457